3 Nhầm tưởng về đồng hồ dây thép không gỉ

Đồng hồ dây thép không gỉ được xem là bền bỉ, tuổi thọ lâu dài và dễ dùng nhất trong số các kiểu đồng hồ đeo tay hiện nay nhưng cũng vì thế mà nhiều hiểu lầm xung quanh nó đã xảy ra dẫn đến mua nhầm hoặc sử dụng sai. Cùng điểm qua 3 nhầm tưởng tai hại về đồng hồ dây thép không gỉ để tránh hoặc khắc phục ngay nhé.

Hiện nay, đồng hồ dây kim loại thường được hiểu như là đồng hồ dây thép chống gỉ, dây hợp kim sắt, hợp kim đồng do sự phổ biến của chúng dù rằng cụm từ này cũng có thể đề cập đến đồng hồ được làm bằng các chất liệu khác như Titanium, vàng khối, …

Đại khái, những chất liệu đặc biệt, quý hiếm thường sẽ được chỉ đích danh hơn là dùng từ “đồng hồ dây kim loại” chung chung. Do đó, bài này sẽ đề cập đến các thông tin liên quan đến là đồng hồ dây thép không gỉ, dây thép hợp kim là chính.

NHẦM TƯỞNG SỐ 1: ĐỒNG HỒ DÂY KIM LOẠI ĐỀU LÀM BẰNG THÉP KHÔNG GỈ

Đừng mặc định cho rằng tất cả đồng hồ dây kim loại đều là thép không gỉ mà hãy hỏi lại cẩn thận (hoặc chí ít cũng cân nhắc về chi phí và thời gian sử dụng). Thép không gỉ sẽ có khả năng chống ăn mòn tốt, khó bị gỉ sét, cứng cáp chắc chắn và đồng hồ dây thép không gỉ loại tốt thường có giá tầm 3 triệu trở lên.

Trong khi đó, các dòng đồng hồ phổ thông sử dụng dây hợp kim sắt, hợp kim đồng thường có giá khoảng 200 nghìn đến 1 triệu đồng. Bề mặt của chúng được mạ một lớp chống gỉ, sau một thời gian sử dụng nếu không bảo quản tốt, không vệ sinh cẩn thận thì lớp chống gỉ sẽ phai đi khiến chúng bị bị ăn mòn do mồ hôi tay hoặc chất bẩn sinh hoạt nên xảy ra tình trạng bị gỉ sét.

NHẦM TƯỞNG SỐ 2: ĐỒNG HỒ DÂY THÉP KHÔNG GỈ LÀ KHÔNG BAO GIỜ GỈ

– Bạn hãy nhớ, thép không gỉ không có nghĩa là nó không bao giờ gỉ đâu nhé, chỉ là nó có thể chịu được hầu hết những tác nhân gây gỉ sét thường gặp trong cuộc sống, sinh hoạt, việc làm hằng ngày mà thôi.

– Với trường hợp để tiếp xúc với chất ăn mòn mạnh, chất tẩy rửa công nghiệp hay phạm vào sai lầm nhiều người dùng đồng hồ dây thép không gỉ mắc phải đó chính là đeo khi tắm biển (hoặc bị dính chất bẩn tính axit, mồ hôi chứa muối nặng…) xong mà không rửa lại bằng nước sạch sau một thời gian dài thì nguy cơ bị gỉ sét vẫn xảy ra đấy nhé.

– Nói gì thì nói, giữ vệ sinh và sử dụng nước sạch để lau chùi/rửa lại sau mỗi lần bị dính bất cứ chất gì đó sẽ luôn là lựa chọn tốt cho đồng hồ dây thép không gỉ nói riêng và đồng hồ dây kim loại nói chung.

NHẦM TƯỞNG SỐ 3: LOẠI THÉP KHÔNG GỈ NÀO CŨNG CÓ THỂ LÀM DÂY ĐỒNG HỒ

– Một vấn đề mà người mua phụ kiện lẻ không phải do hãng cung cấp để thay thế sẽ gặp đó là dây thép không gỉ “rởm”. Rởm ở đây không phải vì đó là đồ xi, chúng thực sự là thép không gỉ nhưng không phải loại “chuẩn” cho ngành công nghiệp đồng hồ.

– Loại thép không gỉ “chuẩn” cho đồng hồ đeo tay phải là thép không gỉ 316L (riêng Rolex là 904L), cứng cáp, chống gỉ, chống ăn mòn, chịu mồ hôi tốt hơn hẳn các loại thép chống gỉ dân dụng thường thấy (ví dụ như 304, 304L…). Tất nhiên, giá thép không gỉ 316L cũng đắt tiền hơn dành cho các loại hàng hiệu đắt tiền.

Để phân biệt đồng hồ dây thép không gỉ với đồng hồ dây kim loại rẻ tiền, chúng ta có một mẹo nhỏ là để ý đến khối lượng. Đồng hồ dây kim loại sắt xi, hợp kim đồng sẽ khá nhẹ dù chúng được tạo từ các khối to, dày, ngược lại, đồng hồ dây thép chống gỉ thường nặng từ 160g trở lên.

Đồng hồ NIBOSI 1985 – Thương Hiệu Đồng Hồ Chuẩn Men đến từ Hồng Kông
https://nibosi.vnhttps://www.nibosi1985.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.